10 NGUYÊN TẮC VÀNG
CHẾ BIẾN THỰC PHẨM AN TOÀN
- Lựa chon thực phẩm tươi sạch, an toàn.
- Thực hiện ăn chín, uống chín.
- Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.
- Che đậy, bảo quản thức ăn trước khi sử dụng.
- Đun kỹ thức ăn trước khi sử dụng.
- Không để lẫn thực phẩm sống và chín.
- Rửa tay sạch trước khi chế biến thức ăn và sau mỗi lần gián đoạn để làm việc khác (đi vệ sinh, xì mũi, tiếp xúc thực phẩm sống…).
- Bảo đảm dụng cụ, nơi chế biến thực phẩm phải khô sạch,gọn gàng, hợp vệ sinh.
- Bảo quản thực phẩm tránh côn trùng và các động vật khác.
- Sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm.
LỰA CHỌN THỰC PHẨM BAO GÓI SẴN
- Phải xem nhãn mác với đầy đủ các nội dung:
- Tên thực phẩm;
- Tên, địa chỉ thương nhân chịu trách nhiệm về hàng hóa;
- Định lượng;
- Ngày sản xuất; Hạn sử dụng;
- Thành phần hoặc thành phần định lượng;
- Hướng dẫn bảo quản, hướng dấn sử dụng;
- Xuất xứ của hàng hóa;
- Thông tin cảnh báo;
- Nên mua ở các địa điểm kinh doanh uy tín, đủ điều kiện kinh doanh thực phẩm an toàn.
- Không nên mua: Ở các hàng rong không rõ nguồn gốc, các quán hàng bụi bẩn, ẩm ướt, nắng nóng; những hàng lẫn thực phẩm với hóa chất xà phòng, mỹ phẩm…