CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THỤY. Đường dây nóng: Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng: 0916520099; 0243.8716970
Thứ tư, 1/12/2021, 9:48
Lượt đọc: 88

Giới thiệu sách tháng 12: Người mẹ Sông Hồng

Các nền văn minh lớn của nhân loại đều gắn liền với những dòng sông. Nền văn minh Ai Cập đi cùng sông Nile. Nền văn minh Lưỡng Hà được hình thành từ hai dòng sông Tigris và Euphrates. Theo dòng chảy của sông Ấn và sông Hằng, nền văn minh trên tiểu lục địa Ấn Độ hình thành và phát triển rực rỡ . Nhắc đến nền văn minh Trung Hoa là nhắc đến dòng chảy của Hoàng Hà và Trường Giang hùng vĩ. Chúng ta hãy thử làm một cuộc hành hương về những dòng sông nguồn mạch gắn bó với sự sinh tồn và phát triển của dân tộc Việt, mới thấy vai trò sông nước vô cùng quan trọng.

          Thế kỉ 21, với sự biến đổi khí hậu, với ảnh hưởng của phát triển công nghiệp, với sự tàn phá thiên nhiên và môi trường đang trở thành vấn nạn, chúng ta cần suy nghĩ về những dòng sông theo góc nhìn mới. Nhưng trước tiên, chúng ta cần lắng nghe câu chuyện được kể từ chính mỗi dòng sông.

          Bằng những mẩu chuyện mang thông tin cô đọng, bằng những minh họa sống động và gần gũi, bộ sách Câu chuyện dòng sông sẽ mang đến cho bạn đọc một cái nhìn bao quát về quá trình hình thành và phát triển trên lưu vực 3 con sông quan trọng của nước Việt mến yêu. Với bộ sách này, không chỉ thêm yêu quí những dòng sông nguồn cội, chúng ta còn ý thức hơn trong việc gìn giữ nguồn tài nguyên vật chất lẫn tinh thần mà những dòng sông đã trao tặng cho chúng ta.

          Với người Việt, dòng sông mẹ gắn bó lâu đời và bền chặt nhất chính là sông Hồng đỏ nặng phù sa. Với nguồn nước phong phú, lưu vực sông trở thành vùng đồng bằng Bắc Bộ phì nhiêu. Trên đất đai màu mỡ thuận tiện cho việc gieo trồng, dòng nước tựa cánh tay ôm ấp vỗ về, nuôi nấng bao thế hệ người dân sinh sống nơi đây.

          Trải qua hàng nghìn năm, nền văn minh sông Hồng hình thành, trở thành một phần bản sắc người Việt. Gắn bó mật thiết cùng con người, hòa vào đời sống sinh hoạt của người dân từ đời này sang đời khác. Như một nhân chứng, dòng sông Hồng thăng trầm cùng người Việt qua bao sự kiện lịch sử. Chưa bao giờ ngừng chảy, dòng sông vừa lưu giữ những kí ức, vừa mang những câu chuyện đi thật xa.

           “Người mẹ Sông Hồng” là cuốn sách thứ 3 mà tác giả Thủy Nguyên cho ra mắt thị trường năm 2019. Trước đó là 2 cuốn: Chàng trai Cửu Long và Em gái Sông Hương.

          Xuyên suốt sách là khúc hát của Sông Hồng, những nơi sông đi qua, những điểm văn hóa đặc sắc thú vị từ các vùng đất bên sông,… Trẻ được dẫn dắt bước vào thế giới văn hóa Bắc bộ qua lời sông kể giản dị, gần gũi để từ đó hiểu hơn về vai trò sông nước, ý thức hơn về việc giữ gìn nguồn tài nguyên vật chất lẫn tinh thần mà dòng sông ban tặng.

          “Người mẹ Sông Hồng”-sách in màu, khổ 20X29, 52 trang với sự minh họa dễ thương của 3 họa sỹ, kiểm duyệt khắt khe bởi đội ngũ Biên tập NXB Kim Đồng được bán với giá 65,000/cuốn. Sách hiện đã chính thức có mặt ở kệ sách của Nhà sách Kim Đồng trên toàn quốc và tại thư viện nhà trường.

          Hi vọng cuốn sách mang lại cho các em nhiều thông tin bổ ích, giúp các em hiểu và thêm yêu quê hương, đất nước.

          Hẹn gặp lại các em!

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105