CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THỤY. Đường dây nóng: Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng: 0916520099; 0243.8716970
Thứ bảy, 1/1/2022, 11:33
Lượt đọc: 29

Giới thiệu sách tháng 1: Trẻ em trên toàn thế giới mừng lễ tết thế nào

Ở bên những người bạn tốt, thưởng thức những món ăn và thức uống ngon lành, tận hưởng niềm vui bất tận…. Tất cả chúng ta đều thích mừng lễ tết như vậy cả. Thế nhưng, bạn có từng tự hỏi ở những nước khác nhau, người ta sẽ mừng lễ tết như thế nào không? Không biết lễ Halloween ở Ireland sẽ như thế nào nhỉ? Lễ hội Timkat ở Ethiopia thì thế nào? Còn cả lễ hội Búp Bê ở Nhật Bản nữa? Qua cuốn sách này, bạn sẽ được làm quen với những người bạn mới, họ sẽ giới thiệu cho bạn biết về nền văn hóa ở nước mình đấy Bạn đã sẵn sàng để khám phá chưa nào? Đã đến lúc đi tham dự các lễ hội khắp nơi trên thế giới rồi đấy!

Tại sao chúng ta lại có những ngày lễ?

Mỗi xã hội sẽ kỉ niệm những sự kiện có ý nghĩa sâu sắc đến người dân nước họ. Những sự kiện này diễn ra thường xuyên và thường vào một thời điểm nhất định trong năm. Chúng ta gọi những hoạt động kỉ niệm ấy là những ngày lễ tết. Một vài lễ tết có liên quan đến tự nhiên, một số khác lại liên quan đến tôn giáo hoặc các hiện tượng tự nhiên. Trong thời gian lễ tết, người ta sẽ thực hiện một số phong tục và nghi lễ khác nhau, một số nghi lễ và phong tục ấy đã kéo dài hàng trăm năm.

Lễ hội có từ bao giờ?

Lễ hội có từ thời xa xưa. Một vài lễ hội có lịch sử lâu đời đến mức không có bất cứ văn bản nào về nguồn gốc chính xác của chúng được ghi chép lại. Rất lâu trước đây, các lễ hội hầu như đều có liên quan đến các mùa trong năm (chẳng hạn như khi mùa xuân đến), đến nông nghiệp (như thu hoạch mùa màng), đến tôn giáo (như kỉ niệm ngày sinh của một vị thánh quan trọng nào đó) và cả đến những sự kiện quan trọng trong đời sống của tổ tiên chúng ta. Một số nghi lễ và phong tục ngày lễ nhất định đã thay đổi theo thời gian, tuy nhiên, một số khác đã được lưu truyền cho tới các thế hệ bây giờ.

Tại sao lại chúc mừng lễ hội?

Có rất nhiều nguyên do để tổ chức một lễ hội. Một số lễ hội là để kỉ niệm một sự kiện lịch sử, đánh dấu một mốc quan trọng trong sự phát triển của một tôn giáo. Chẳng hạn như lễ hội Hanukkah của người Do Thái là để chúc mừng cho sự thắng lợi của người Do Thái trước kẻ thù của họ vào thế kỉ thứ hai Trước Công Nguyên; Lễ hội Phật Đản kỷ niệm ba sự kiện trong cuộc đời của Đức Phật; Một số lễ hội liên quan đến tự nhiên như lễ hội Inti Raymi của người Peru có liên quan đến ngày Đông chí. Mặc dù các lễ hội được tổ chức muôn hình vạn trạng, nhưng giữa chúng cũng có một số điểm chung, đáng lưu ý như việc tận dụng khoảng thời gian này để ở bên người mình yêu thương, đều có rất nhiều niềm vui và trân trọng tính truyền thống.

Một số lễ tết liên quan đến tôn giáo được tổ chức giống nhau ở nhiều quốc gia nhưng lại có lễ tết được tổ chức khác nhau. Sở dĩ khác biệt như vậy là do quan niệm của mỗi quốc gia, ví dụ lễ Các Đẳng trong khi nhiều nước ở Châu Âu tổ chức để tưởng niệm người đã khuất thì ở Mexico thì đây là một lễ hội tràn ngập màu sắc rặc rỡ. Hãy cùng thực hiện một chuyến du hành để xem các bạn nhỏ trên toàn thế giới kỉ niệm ngày lễ tết của họ như thế nào nhé!

Đây là một cuốn sách trong ba cuốn sách trong bộ “Trẻ em trên toàn thế giới” do Công ty Văn hóa Đinh Tị và Nhà xuất bản Thanh Niên phát hành. Qua cuốn sách này, các em sẽ được làm quen với những người bạn mới, họ sẽ giới thiệu cho các em biết về nền văn hóa ở nước mình đấy. Các em đã sẵn sàng để khám phá chưa nào? Đã đến lúc đi tham dự các lễ hội khắp nơi trên thế giới rồi đấy!

Các em có thể tham khảo video giới thiệu bộ sách tại địa chỉ sau:

Đây là một cuốn sách thú vị rất phù hợp cho các em đọc trong dịp nghỉ Tết và hỗ trợ tích cực cho các bài học về chủ đề Lễ hội trong chương trình sách giáo khoa. Chúc các em có một kì nghỉ Tết Nguyên Đán vui vẻ!

Hẹn gặp lại các em trong buổi giới thiệu sách sau!

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

98