CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TRƯỜNG TIỂU HỌC NGỌC THỤY. Đường dây nóng: Nguyễn Thị Phương - Hiệu trưởng: 0916520099; 0243.8716970
Thứ sáu, 11/3/2022, 9:48
Lượt đọc: 23

Giới thiệu sách tháng 3: Một phường rối nước và Kể chuyện trên mặt nước

Một phường Rối nước - Quyển sách thiếu nhi chủ đề Rối nước đầu tiên do Sunbox thực hiện. Những trang sách đầy sắc màu, nơi Sunbox gửi gắm ước mơ nuôi dưỡng tình yêu với Rối Nước; loại hình nghệ thuật dân gian quý của Việt Nam.

“Có một phường Rối nước, nằm giữa cánh đồng làng… ” – Câu thơ mở đầu cho hành trình tìm hiểu Rối đầy thú vị, các em không chỉ được xem tranh mà còn tương tác với sách bằng cách tập đếm thông qua những hình vẽ minh hoạ sinh động. Câu chuyện về công đoạn chuẩn bị cho vở diễn của hai cha con nghệ nhân Rối, được thể hiện bằng chất liệu thơ nhẹ nhàng cho bé dễ nhớ và đọc theo. Thông qua đây, bé cũng có dịp tìm hiểu thế giới văn hoá đậm chất dân tộc, bé được làm quen với những người bạn mới như Chú Tễu, Cô Tiên, bé được phát huy trí tưởng tưởng tối đa về một cuộc sống đồng quê dân dã, có bắt cá, lùa vịt, có cấy lúa, chăn trâu… và còn nhiều điều thú vị đang chờ đợi…

Múa Rối nước là một trong những loại hình sân khấu tiêu biểu cho nền văn hóa dân tộc – Thể hiện trí tuệ, sự thông minh và sức sáng tạo của con người Việt Nam. Lịch sử trường tồn hơn 1000 năm là nguồn cảm hứng lớn lao để Sunbox nỗ lực mang Rối nước đến gần với trẻ em, hy vọng góp một phần rất nhỏ để môn nghệ thuật truyền thống này tiếp tục sống trong lòng người Việt. Để thực hiện dự án, tác giả đã có 4 lần bay ra Hà Nội trong hai năm để tìm hiểu về Rối Nước; hoạ sĩ đã ký hoạ hàng trăm con rối để tìm ra cách vẽ phù hợp; hơn chục lần chỉnh sửa kịch bản, và được các nghệ nhân điều chỉnh từng từ để đúng với hoạt động diễn Rối nước.

Đây là chương trình cộng đồng lấy trọng tâm là xuất bản sách. Cuốn sách bạn đang cầm trên tay không chỉ truyền tải thông điệp tích cực, mà còn góp phần gây quỹ cho các dự án hỗ trợ trẻ em yếu thế do chính Sunbox thực hiện.

Đúng như tên gọi của mình, “Kể chuyện trên mặt nước” sẽ bật mí những câu chuyện thú vị về gốc tích của nghệ thuật rối nước, tiết lộ nhiều câu chuyện nghề của những nghệ nhân, nghệ sỹ trong lĩnh vực này.

Đây là thành quả của tác giả-họa sỹ Lương Linh, một chàng trai trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã dành bốn năm chu du hai miền Nam, Bắc để trò chuyện với những người làm nghệ thuật này. Cuốn sách với nhiều hình ảnh sinh động, đẹp mắt đi kèm những cách giải thích đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi từ 13 trở lên.

Được thực hiện trong vòng bốn năm kể từ cuối 2017, “Kể chuyện trên mặt nước” chính là kể về hành trình đồng hành với rối nước của người dân Việt gần 1.000 năm qua. Đây cũng là một bản tổng thuật của một người trẻ về môn nghệ thuật này trong tiến trình lịch sử nhiều thăng trầm.

Chia sẻ về cuốn sách, họa sỹ trẻ Linh Lương cho biết anh có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với nhiều quản lý, nguyên lãnh đạo nhà hát múa rối tại hai miền như Nhà hát Múa rối Rồng Vàng, Nhà hát Múa rối Việt Nam và được tham khảo nhiều tư liệu cũ.

Thêm vào đó, anh được hướng dẫn trực tiếp để có những phác họa tạo hình phù hợp nhất, trong đó bao gồm việc vẽ đôi mắt của tượng rối để thể hiện đúng theo lối dân gian hay hiện đại.
Với những kiến thức thu được của họa sỹ, cuốn sách 144 trang không chỉ lý giải gốc tích môn nghệ thuật, những bí thuật trong nghề, mà còn giới thiệu tới độc giả 184 nhân vật rối nước với các tạo hình đa dạng từ mới nhất đến cũ nhất. Có mẫu chưa từng được công bố. Đây có thể là những mẫu rối nước phục vụ cho các vở diễn mới, chưa ra mắt công chúng.

Cùng với đó, những kiến thức hấp dẫn, giải thích vì sao rối nước là linh hồn của đồng ruộng, hay sự thật lý thú như sân khấu rối nước lớn nhất Việt Nam… được kỳ vọng sẽ thu hút và giữ chân những người đọc yêu văn hóa và cả người đọc nhỏ tuổi.

“Kể chuyện trên mặt nước” là cuốn sách thứ hai trong dự án “Tủ sách Siêu Nhân” do tổ chức phi lợi nhuận Sunbox - hiện đang hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh - sáng lập. Đây cũng là tác phẩm thứ hai trong tủ sách với cùng mong muốn thúc đẩy, gây quỹ cho các chương trình cộng đồng.

Hi vọng cuốn sách sẽ mang đến cho các em những trải nghiệm thú vị trong những ngày nghỉ cuối tuần!

Hẹn gặp lại các em!

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục

Công ty cổ phần phần mềm Quảng Ích

105